Khi nhà báo trở thành chiến sĩ

19/05/2021

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 2 trên địa bàn tỉnh với quy mô và mức độ nguy hiểm hơn trước. Trước tình hình đó, Vĩnh Phúc đã nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Trên mặt trận chống giặc ấy, bên cạnh những lực lượng chủ công gồm ngành Y tế, lực lượng vũ trang (LLVT) và một số lực lượng chức năng thực hiện các nhiệm vụ đặc thù, đội ngũ nhà báo chính là những người luôn có mặt ở mọi điểm nóng trên tuyến đầu chống dịch. Khó khăn, vất vả và cận kề nguy hiểm không hề làm họ nao núng, trái lại, áp lực công việc chỉ khiến các nhà báo thêm củng cố quyết tâm, ý chí góp phần cùng toàn dân đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

Các nhà báo tác nghiệp trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân Công ty giày Vĩnh Yên. Ảnh: Khánh Linh

Năm 1952, trong bối cảnh toàn dân đang thực hiện đường lối kháng chiến “toàn dân, toàn diện” chống thực dân Pháp xâm lược, trong thư gửi các họa sĩ kháng chiến trong một triển lãm hội họa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.

Nhớ lời Bác năm xưa, liên tưởng tới cuộc chiến chống dịch Covid cũng mang tính “toàn dân, toàn diện” lần này, đội ngũ người làm báo hôm nay tự hào được tiếp tục làm người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch bệnh đầy khó khăn, gian khổ.

Mới đây, trong một cuộc trao đổi thông tin với các nhà báo, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã xúc động chia sẻ: Trong cuộc chiến chống dịch Covid hiện nay, mọi thông tin về tình hình dịch bệnh, các nhà báo chỉ biết chậm hơn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh chút xíu.

Ngoài ra, ở bất kỳ thời gian, điểm nóng nào, dù khó khăn, nguy hiểm đến đâu, các nhà báo cũng đều có mặt sớm nhất....

Đây chính là sự quan tâm, ghi nhận, động viên rất lớn của tỉnh đối với đội ngũ những người làm báo cách mạng trên địa bàn.

Và thực tế cũng cho thấy, chính họ là những người luôn sát cánh cùng đội ngũ nhân viên y tế, LLVT và các cơ quan chức năng khác luôn có mặt đầu tiên trên các tuyến đầu chống dịch. Từ ổ dịch mới phát sinh, khu cách ly y tế tập trung cho đến bệnh viện dã chiến, nơi điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Đối mặt với khó khăn, thậm chí tiềm ẩn nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng bản thân như thế, các nhà báo có băn khoăn, lo lắng không? Tất nhiên là có. Chia sẻ về vấn đề này, nhà báo Khánh Linh, phóng viên Báo Vĩnh Phúc chia sẻ: "Trước hết là thời gian vô cùng thất thường, có hôm rời nhà lúc 6h nhưng cũng có hôm về nhà lúc 2h sáng. Trong khi ở nhà còn con nhỏ, thì bảo không lo là không đúng".

Đã thế, với đặc thù là phóng viên ảnh chuyên trách mảng thời sự, mọi sự kiện đều phải có mặt đúng giờ, cơ động mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Do vậy, gần như mọi khu vực tiềm ẩn nguy hiểm nhất về dịch bệnh trên địa bàn tỉnh anh đều đã đặt chân tới.

Theo nhà báo Khánh Linh, bên cạnh trách nhiệm và niềm tự hào nghề nghiệp của một người làm báo, một phần nguyên nhân khiến anh vượt qua được nỗi lo lắng bị dịch bệnh tấn công là bản thân có ý thức rất cao về việc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch.

Ngoài ra, nhìn vào đội ngũ nhân viên y tế, cán bộ chiến sĩ LLVT ngày đêm thực thi nhiệm vụ trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao mà không hề nao núng, anh lại có thêm động lực để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Nói thêm về vấn đề này, nhà báo Khánh Linh cho biết chỉ có một băn khoăn duy nhất là đã hơn nửa tháng nay, dù con còn nhỏ và rất yêu bố nhưng anh chưa có dịp được bế con vào lòng.

Lý do là thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, anh tự cách ly với vợ con, chỉ sinh hoạt trong một môi trường nhất định, tránh tiếp xúc gần để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho gia đình.

Nhà báo Mạnh Khiêm, một “tay máy” có hạng của Đài PT-TH Vĩnh Phúc cũng là một điển hình của người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Chứng kiến sự năng động, lòng nhiệt huyết và tinh thần xông pha của anh trên những tuyến đầu chống dịch, nhiều lần chúng tôi bày tỏ sự nể phục thì nhận được câu nói khiêm tốn như chính tên mình:

"Nhà có việc, thậm chí việc lớn mà được tham gia chống dịch Covid-19 là một niềm hạnh phúc. Hạnh phúc vì được tin tưởng giao nhiệm vụ, hạnh phúc còn vì được đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình vào cuộc chiến chống Covid, mang lại sự bình yên cho mọi nhà. Nguyên như thế đã đủ động lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ấy là chưa kể, so với khó khăn vất vả của đội ngũ y tế, LLVT và nhiều lực lượng khác làm việc dài ngày trong tâm dịch, khó khăn vất vả của mình đã thấm vào đâu...".

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, chỉ sau ít ngày đối phó với dịch Covid-19, Vĩnh Phúc đã từ thế phòng ngự chuyển sang tấn công, chủ động kiểm soát được tình hình, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đem lại sự yên tâm rất lớn cho nhân dân trên địa bàn.

Có được kết quả này, bên cạnh chủ trương, đường lối chỉ đạo kịp thời, đúng đắn của Trung ương, của tỉnh, sự đồng lòng nhất trí, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân, có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ làm công tác tuyên truyền, chủ công là những người làm báo.

Tự hào với trách nhiệm nghề nghiệp, tự hào là người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, các nhà báo đã và đang tiếp tục nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu trong tìm kiếm, phát hiện và định hướng dư luận, hướng tới một xã hội bình yên, giàu mạnh và tươi đẹp.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào