"Bông hoa thắm" của ngành Giáo dục

26/05/2021

Nỗ lực phát huy trí tuệ, tâm huyết và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG); đam mê nghiên cứu khoa học (NCKH), đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn học sinh thực hiện nhiều đề tài NCKH đạt giải Nhất, Nhì cấp quốc gia; là cán bộ mẫn cán, tích cực, có nhiều đóng góp trong công tác tham mưu khi được biệt phái tăng cường nhân lực cho Phòng GDĐT thành phố Vĩnh Yên… Đó là những việc làm thiết thực của cô giáo Trịnh Vân Kiều Hoa, giáo viên Trường THCS Tô Hiệu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Cô giáo Trịnh Vân Kiều Hoa tham gia ủng hộ phòng, chống dịch tại xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên

Cô Hoa sinh năm 1987 trong một gia đình công nhân ở thành phố Phúc Yên. Vốn thông minh lại ham học, vì vậy, từ bậc tiểu học đến THPT, cô luôn là HSG toàn diện và đạt nhiều thành tích cao tại các kỳ thi HSG các cấp. Đó là nền tảng để năm học 2005-2006, cô Hoa dự thi và đỗ thủ khoa ngành Sinh học, Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp đại học, năm học 2009-2010, cô Hoa được phân công về giảng dạy môn Sinh học tại Trường THCS Tam Đảo. Mới ra trường, lại công tác tại ngôi trường trọng điểm của huyện Tam Đảo, bước đầu cô Hoa gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” và lấy đó làm kim chỉ nam trong bước đường công tác, cô Hoa không ngừng trau dồi ngoại ngữ, nỗ lực học hỏi từ các đồng nghiệp; tích cực nghiên cứu tài liệu để tích lũy kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn giảng dạy. Nhờ đó, cô Hoa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bồi dưỡng được nhiều HSG các cấp.

Năm học 2015-2016, cô Hoa chuyển về công tác tại Trường THCS Tô Hiệu. Trong môi trường giáo dục mới, cô Hoa tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương của Bác; tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "Dạy tốt" theo hướng đổi mới GDĐT. Vì vậy, chất lượng giáo dục môn Sinh học ở các lớp cô Hoa phụ trách đều đạt kết quả cao.

Từ năm học 2017-2018, được biệt phái tăng cường nhân lực cho Phòng GDĐT thành phố Vĩnh Yên, cô Hoa đã phát huy năng lực, kinh nghiệm, thường xuyên dự giờ, thăm lớp, đóng góp ý kiến cho các nhà trường trong công tác quản lý, tổ chức dạy học.

Đồng thời, tích cực tham mưu lãnh đạo Phòng GDĐT nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của thành phố như tăng cường bồi dưỡng HSG, đẩy mạnh dạy học ngoại ngữ, tổ chức các sân chơi trí tuệ cho học sinh; xây dựng trang fanpage “Người trẻ sống khác” - là nơi giúp học sinh chia sẻ các vấn đề khó khăn trong cuộc sống và tư vấn, hỗ trợ các em vượt qua chướng ngại tâm lý của lứa tuổi dậy thì…

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô Hoa còn tích cực nghiên cứu khoa học và là một trong những giáo viên có nhiều sáng kiến kinh nghiệm nhất của ngành GDĐT thành phố.

Trong 5 năm qua, cô Hoa có 5 sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học được thành phố và tỉnh đánh giá cao; trực tiếp hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu KHKT và đạt giải Nhất cấp quốc gia năm học 2015-2016; hướng dẫn nhóm học sinh tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng đạt 2 giải Nhất cấp tỉnh và các em học sinh tham gia cuộc thi đạt giải đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen năm học 2019-2020…

Cô Hoa cũng luôn là hạt nhân đoàn kết, hết lòng giúp đỡ giáo viên các trường học trong thành phố phát triển các đề tài, sáng kiến kinh nghiệm. Năm học 2020-2021, cô Hoa tư vấn giúp đề tài, sáng kiến do các thầy, cô giáo trong thành phố hướng dẫn học sinh thực hiện và đạt giải Nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh do Sở GDĐT tổ chức, sau đó, dự án này tiếp tục dự thi và đạt giải Nhì tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Bên cạnh đó, cô Hoa liên hệ với nhiều giáo viên đến từ Vương quốc Anh tổ chức giảng dạy miễn phí và cấp chứng chỉ về phương pháp dạy tiếng Anh cho giáo viên tiếng Anh của toàn thành phố…

Với sự tâm huyết, nỗ lực và những cống hiến cho ngành GDĐT thành phố Vĩnh Yên, nhiều năm liền, cô Hoa vinh dự được tặng thưởng các danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp như Giấy chứng nhận “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” của Tỉnh Đoàn (năm 2019); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác GDĐT từ năm 2014- 2019; 2 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào