Nam sinh với nỗ lực chinh phục chân trời tri thức

12/07/2021

Em Hà Mạnh Duy, học sinh lớp 12A5 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là 1 trong 4 học sinh của cả nước được chọn dự thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 32 năm 2021 tổ chức tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha. Cuộc thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 7 năm nay, vì vậy, thời điểm này, Hà Mạnh Duy đang gấp rút ôn luyện để giành kết quả cao nhất, đem lại niềm tự hào cho quê hương.

Em Hà Mạnh Duy nỗ lực ôn luyện để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 32

Đôi mắt to tròn, thông minh, khuôn mặt đầy nét cá tính là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp gỡ Hà Mạnh Duy. Chia sẻ lý do "bén duyên" với môn Sinh học, Duy cho biết: “Với nhiều người, sinh học là bộ môn khô khan, thế nhưng với em đây là môn học rất thú vị, có nhiều kiến thức bổ ích, gần gũi với thực tế.

Các thầy, cô giáo là người đã tiếp thêm cho em động lực và niềm đam mê. Bộ môn có khối lượng kiến thức rộng nên em phải tự tìm tòi và đọc thêm sách, tài liệu chuyên sâu, luyện nhiều dạng bài tập để tìm ra các phương pháp học tốt nhất.

Khi gặp một bài tập khó, em luôn kiên trì để tìm ra kết quả và những cách giải hay; tích cực trao đổi, thảo luận nhóm với các bạn và luôn mạnh dạn trò chuyện, chia sẻ với các thầy, cô giáo.

Trong môn Sinh học, em yêu thích và dành đam mê nhiều nhất đối với phần kiến thức về di truyền phân tử và tế bào. Vì nội dung này có nhiều ứng dụng phục vụ đời sống hằng ngày".

Nhận xét về cậu học trò của mình, cô Tạ Thị Thu Hiền, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A5 và cũng là người trực tiếp bồi dưỡng cho Hà Mạnh Duy chia sẻ: "Duy là cậu học trò cá tính, ý thức tự giác tốt, có phương pháp học tập khoa học. Khi tham gia các kỳ thi, em luôn bình tĩnh, không quá tạo áp lực cho bản thân mà luôn coi đây là cơ hội để cọ xát, rèn luyện và chinh phục chân trời tri thức.

Không chỉ có tố chất thông minh, Hà Mạnh Duy còn là một học sinh có ý thức tự giác, tự lập cao. Mặc dù dù bố mẹ luôn bận rộn công việc và không có thời gian kèm cặp, dạy em học, nhưng không vì thế mà em lơ là việc học tập. Thấu hiểu sự vất vả của bố mẹ, nên Hà Mạnh Duy càng quyết tâm học tập tốt hơn để bố mẹ vui lòng.

Khi tham gia các kỳ thi chọn HSG các cấp và các sân chơi trí tuệ, Duy luôn khẳng định được năng lực của bản thân. Trong 3 năm học tập tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, cậu học trò này liên tiếp gặt hái nhiều thành tích như giải Nhất HSG cấp tỉnh; Huy chương Bạc cuộc thi chọn HSG khu vực duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ; giải Nhì thi vượt cấp và giải Nhất quốc gia môn Sinh học lớp 11 và lớp 12.

Trong kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia đi thi quốc tế môn Sinh học, cả nước có 32 thí sinh tham dự, kết quả chung cuộc, có 4 học sinh được chọn, trong đó Hà Mạnh Duy và em cũng là thí sinh đạt số điểm cao nhất".

Để chuẩn bị tranh tài tại kỳ thi quốc tế, thời điểm này, Hà Mạnh Duy đang tăng tốc ôn luyện các phần kiến thức nâng cao kết hợp với thực hành, luyện làm đề thi quốc gia, quốc tế với mức độ khó tăng dần.

Bản thân em cũng chủ động nắm bắt, phát huy các thế mạnh, sở trường; khắc phục những phần còn hạn chế của bản thân. Hà Mạnh Duy còn tăng cường củng cố thêm vốn Tiếng Anh bằng cách sưu tầm, tự dịch các tài liệu nước ngoài, giải đề thi bằng cả 2 ngôn ngữ.

Dù việc ôn luyện cho kỳ thi lần này gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Duy luôn được các thầy, cô giáo và nhà trường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất, vì thế, sức bật và lực học của Hà Mạnh Duy ngày càng nổi trội.

Với nỗ lực, quyết tâm cao, tin tưởng rằng, Hà Mạnh Duy sẽ giành kết quả tốt nhất ở kỳ thi sắp tới, đem về vinh quang cho quê hương và gia đình, nối dài thành tích của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào