Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng nhiệt tình, trách nhiệm

11/01/2022

 

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cùng với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội… không thể không nhắc đến thành viên của các Tổ Covid cộng đồng, những "cánh tay nối dài" của BCĐ phòng, chống dịch COVID của mỗi địa phương, là "lá chắn" vững chắc cùng các lực lượng khác trong thực hiện phòng, chống dịch COVID -19 tại cơ sở, góp phần bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, bảo vệ sự an toàn của cộng đồng. Một trong rất nhiều tấm gương tiêu biểu, có nhiều sáng tạo trong cách tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID -19, đó là Tổ trưởng Tổ COVID cộng đồng TDP Sơn Cao phường Đống Đa, bác Nguyễn Văn Đăng, người luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi công việc.

Với dáng người nhỏ nhắn, nhưng sự nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt tình là điều bất cứ ai cũng dễ dàng cảm nhận được ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với bác Đăng. Năm nay ở tuổi 70, bác Đăng đã có hơn 10 năm là Tổ trưởng TDP Sơn Cao, nhiều năm là chi hội trưởng chi hội CCB. Gắn bó với các công việc của TDP, công việc mà được ví như “người vác tù và hàng tổng” đã giúp bác Đăng nắm rất rõ tình hình, đặc điểm của từng hộ trong TDP như lòng bàn tay. Vì vậy, khi nhận nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ COVID cộng đồng, việc triển khai các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch COVID -19 tại TDP được thực hiện một cách hiệu quả.

Qua những đợt dịch bùng phát, với mong muốn góp phần bảo vệ sự bình an của cộng đồng trước dịch bệnh, bác Đăng đã tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh của phường; cùng với thành viên Tổ COVID cộng đồng hàng ngày "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động đưa chủ trương, chính sách, quy định, kiến thức phòng, chống dịch đến với người dân. Như những “trinh sát” địa bàn, bác Đăng luôn nắm chắc từng trường hợp đi, về hoặc đến vùng có dịch; cập nhật sự di biến động của người dân trong TDP, thống kê, lập danh sách, giám sát người đến/đi/ở địa bàn; nhắc nhở các trường hợp từ các vùng có dịch về địa phương đi khai báo y tế và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt… Qua các đợt dịch, TDP Sơn Cao có trên 10 trường hợp là F1 cách ly tại nhà. Những trường hợp này đều được theo dõi sát sao, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Từ sự sâu sát ấy, bác Đăng và các thành viên tổ COVID cộng đồng còn nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân và những vấn đề nảy sinh tại cộng đồng để báo cáo chính quyền địa phương và cơ sở y tế kịp thời xử lý.

 

Bác Đăng tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19

 

Không nề hà vất vả, khó khăn, đảm đương tốt công việc “vác tù và hàng tổng”, vì vậy người dân phường Đống Đa nói chung và TDP Sơn Cao nói riêng giờ đây đều đã quen thuộc với hình ảnh bác trưởng khu, tổ trưởng tổ COVID cộng đồng Nguyễn Văn Đăng với chiếc loa tuyên truyên lưu động để phát đi những thông điệp khuyến cáo bà con Nhân dân chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch; kịp thời thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, phổ biến những văn bản chỉ đạo của trung ương, tỉnh, thành phố và của phường liên quan đến phòng, chống dịch COVID -19 hay những thông báo của BCĐ phòng, chống dịch các cấp trong việc truy vết những trường hợp liên quan, tiếp xúc với những ca dương tính với COVID -19 để bà con nhân dân được biết.

Bác Đăng chia sẻ: “Tôi chỉ mong góp sức nhỏ bé của mình để giúp mọi người cùng thấu hiểu, đồng lòng chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, để người dân được trở lại nhịp sống bình yên hằng ngày.”

Với bác Đăng cũng như các thành viên Tổ Covid cộng đồng, công việc không thể tính bằng thời gian, không phụ thuộc vào thời tiết mà theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch ở từng thời điểm cụ thể. Thực hiện chương trình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhiều ngày qua bác Đăng đã đến từng nhà rà soát, lập danh sách từng trường hợp trong diện tiêm phòng theo quy định, tích cực tuyên truyền về ý nghĩa của việc tiêm vắc xin sớm để người dân hiểu, cùng tham gia. Những ngày trung tuần tháng 12 này, khi thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện công tác Test nhanh COVID-19 trên diện rộng cho tất cả người dân trên địa bàn, bác Đăng đã đến từng hộ gia đình lập danh sách, vận động các hộ gia đình tham gia Test nhanh COVID, tầm soát dịch bệnh, thủ tuyên truyền với bà con tầm quan trọng của việc tầm soát dịch qua xét nghiệm, cũng như việc tự học cách lấy mẫu để có thể tự mua Test làm xét nghiệm tại nhà.

 

Bác Đăng (ngoài cùng bên trái) được khen thưởng

 

Đánh giá tinh thần, trách nhiệm trong công việc đối với Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng Nguyễn Văn Đăng, bà Hoàng Thị Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND phường Đống Đa chia sẻ: Bác Đăng là một người rất nhiệt tình, trách nhiệm cao với công việc được giao. Bác cùng các thành viên trong tổ luôn nắm chắc tình hình của địa bàn, kịp thời báo cáo với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với những trường hợp có nguy cơ cao tại TDP. Những việc làm đó đã góp phần giúp người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch, tạo nên thế trận lòng dân trong chống dịch, trở thành những cánh tay nối dài của chính quyền, BCĐ phòng, chống dịch tại địa phương; góp phần xây dựng các thôn, làng, khu dân cư, tổ dân phố thành những “pháo đài” vững chắc trong phòng, chống dịch.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cả nước đang chung tay chống dịch, những hành động đẹp như tấm gương của bác Đăng thật đáng trân trọng, phát huy phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện theo lời dạy của Bác: “Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân”. Những việc làm như bác Đăng nói riêng và thành viên tổ Covid cộng đồng trong toàn thành phố nói chung đang âm thầm, lặng lẽ hoạt động vì người dân, vì cộng đồng, góp phần không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, Nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào