Cựu học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trở thành thủ khoa Học viện Tòa án

14/01/2022

Từng đạt danh hiệu Á khoa đầu vào của Học viện Tòa án với số điểm rất cao (Văn 8,75; Sử 9,5; Địa 10), Trần Thị Thùy, sinh năm 1999, ở huyện Bình Xuyên vẫn luôn nỗ lực, cố gắng để rồi sau 4 năm học tập và rèn luyện, cô xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp với số điểm trung bình tích lũy phản ánh kết quả học tập của học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập (GPA) đạt 3.51/4.0; được vinh danh trong lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.

Nữ sinh viên Trần Thị Thùy tại vòng thi chung kết cuộc thi hùng biện SOCRATES 2019 (Ảnh nhân vật cung cấp)

Thùy chia sẻ về nguồn cảm hứng mãnh liệt khiến bản thân quyết tâm theo đuổi ngành Luật: "Khi còn nhỏ, em đã luôn ngưỡng mộ hình ảnh vị thẩm phán uy nghiêm, cầm cân nảy mực, bảo vệ công lý trong chương trình Tòa tuyên án. Mặc dù thời điểm đó, em cảm thấy Luật là ngành học rất khó, song, may mắn có được sự ủng hộ của gia đình cũng như sự định hướng từ các thầy, cô giáo đã tiếp thêm cho em niềm tin để tìm hiểu, theo đuổi ngành học này".

Năm đầu tiên học đại học, Thùy cũng như bao sinh viên khác, phải đối mặt với những khó khăn khi sống xa gia đình, thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp với môi trường mới…

Thùy cho biết: "Thời gian đầu, các môn học hoàn toàn mới lạ. Hơn nữa, vị trí của học viện lại khá xa nội thành, khiến em gặp khó khăn trong việc học thêm tiếng Anh tại các lớp ở trung tâm Hà Nội; cũng như tìm kiếm việc làm thêm hay tham gia các chương trình dành cho sinh viên ở các trường trong địa bàn thành phố".

Tuy nhiên, với xuất phát điểm là học sinh chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Thùy có những lợi thế về phương pháp ghi nhớ, phương pháp tư duy logic để từ đó ứng dụng vào các môn học Luật, khiến các môn học dần trở nên đơn giản hơn.

Cùng sự năng động, tinh thần không ngại khó, ngại khổ của bản thân, có những ngày, Thùy đi 2-3 chuyến xe bus, di chuyển từ Học viện Tòa án vào trung tâm Hà Nội để tham gia học tập, trau dồi kinh nghiệm qua các lớp học, các chương trình dành cho sinh viên.

“Ngành Luật liên quan tới hầu hết các mặt của kinh tế, đời sống xã hội, mỗi môn học đều mang lại cho em những kiến thức bổ ích cũng như những trải nghiệm thực tế, là cơ hội để em mở mang thêm sự hiểu biết của bản thân. Do đó, em càng học càng cảm thấy hứng thú, ngành Luật không hề khô khan mà trái lại rất thú vị.

Trước khi lên lớp, em dành thời gian để đọc qua giáo trình và các điều luật liên quan đến bài học. Khi lên lớp, em tập trung lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài, nếu có chỗ nào chưa hiểu em sẽ hỏi lại thầy, cô giáo và ghi chú lại sao cho dễ nhớ nhất” - Thùy cho biết.

Bên cạnh đó, để trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng sống, Thùy tích cực tham gia các hoạt động của câu lạc bộ học thuật Học viện Tòa án, các chương trình hiến máu nhân đạo, chương trình tình nguyện… dành cho sinh viên do các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, trong thời gian học tập tại Học viện Tòa án, Thùy đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc: 4 năm đạt danh hiệu sinh viên giỏi và học bổng loại giỏi 8 kỳ học; giải Nhì cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp trường năm học 2020-2021, đề tài nghiên cứu đang dự thi giải thưởng nghiên cứu khoa học EUREKA 2021; Top 5 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi hùng biện SOCRATES 2019 do Trường đại học Luật Hà Nội tổ chức. Thùy còn là thành viên đội thi đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật, đội thi được yêu thích nhất cuộc thi Tìm hiểu hệ thống tòa án…

Chia sẻ về ước mơ của mình, Thùy cho biết: "Hiện tại, em đang mở một số lớp ôn tập nhằm giúp các sinh viên khóa dưới vượt qua bỡ ngỡ ban đầu với các môn học, từ đó có thể tiếp thu và ôn tập kiến thức vững vàng hơn. Ngoài ra, em đang chuẩn bị học lên thạc sĩ. Em sẽ tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu pháp lý và thực hiện mong muốn trở thành một giảng viên luật để có thể chia sẻ kiến thức cho các bạn sinh viên".

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào