Nữ sinh Vĩnh Phúc đoạt Huy chương Đồng toán học quốc tế giành học bổng du học Singapore

07/07/2021

Mới đây, em Chu Thị Thanh, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, nữ sinh duy nhất của Việt Nam tham dự và đoạt Huy chương Đồng tại Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2020; hiện đang là sinh viên ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia dự thi và xuất sắc giành được học bổng Asean của Trường đại học Quốc gia Singapore - NATIONAL UNIVERSITY OF SINGAPORE (NUS). Đây là niềm tự hào, nối tiếp thành tích giáo dục chất lượng cao của Vĩnh Phúc.

Chu Thị Thanh trong ngày được UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế năm 2020. Ảnh: Minh Hường

Gặp lại Thanh sau 1 năm học, kể từ khi em được UBND tỉnh trao thưởng tại lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế năm 2020, chúng tôi thấy thú vị bởi giờ đây Thanh sôi nổi, xinh đẹp và trưởng thành hơn nhiều.

Được biết, sau hành trình dài để đoạt huy chương tại Olympic Toán học quốc tế năm 2020, Thanh quyết định theo học tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội, chuyên ngành Khoa học máy tính.

Tại môi trường đại học, em được học tập, tiếp xúc với nhiều giáo sư, tiến sĩ; được bồi dưỡng năng lực tiếng Anh và học hỏi kinh nghiệm từ các anh, chị khóa trên.

Thời gian này, Thanh cũng tham gia FYT - Câu lạc bộ Tài năng trẻ của Đại học FPT để nâng cao cơ hội phát triển của bản thân và mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Bắt đầu từ đây, Thanh có ý định du học cùng những định hướng rõ ràng, mang tính chiến lược cho tương lai của mình. Thanh nhận thấy, đất nước mình đang trên đà phát triển, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, do đó, con đường du học sẽ giúp em có cơ hội học tập, tiếp thu nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, chuẩn quốc tế để sau này trở về Việt Nam sẽ đóng góp, giúp ích được nhiều hơn cho công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Nghĩ là làm, Thanh tích cực tìm và chọn trường đại học ở các nước tiên tiến với các chương trình học bổng toàn phần. Sau khi nghiên cứu kỹ và được tư vấn, hỗ trợ tận tình của các thầy, cô giáo, bạn bè, anh chị khóa trên, Thanh tự tin nộp hồ sơ đăng ký du học.

Ngoài xét tuyển kết quả học tập THPT, chương trình du học có phỏng vấn và yêu cầu thí sinh làm bài luận bằng tiếng Anh, do đó, Thanh nỗ lực vừa học chương trình đại học, vừa tiếp tục nâng cao năng lực tiếng Anh của mình.

Bản thân Thanh cũng thấy tiếng Anh có tầm quan trọng đặc biệt, bởi đây là ngôn ngữ toàn cầu, là một trong những yếu tố tiên quyết để hội nhập quốc tế, do đó, em đã dành nhiều thời gian để học tiếng Anh ngay từ khi còn là học sinh phổ thông và tiếp tục trau dồi khi vào đại học.

Sự thông minh, nỗ lực và sự kiên trì, quyết tâm của Thanh đã đem lại “trái ngọt” khi em xuất sắc giành được học bổng Asean (gồm học phí và sinh hoạt phí) vào Trường đại học Quốc gia Singapore - NATIONAL UNIVERSITY OF SINGAPORE (NUS).

NUS là trường đại học được xếp vị trí top 11 trong bảng xếp hạng đại học thế giới của tổ chức Quacquarelli Symonds (QS, Anh). Học bổng Asean là học bổng của Trường đại học Quốc gia Singapore dành cho các bạn học sinh lớp 12 hoặc sinh viên đại học tại các nước thành viên ASEAN.

Sau khi học sinh nhận được Tuition Grant, học bổng Asean sẽ cung cấp toàn bộ phần học phí còn lại. Bên cạnh đó, sinh viên được trợ cấp sinh hoạt phí 5.800 USD Singapore/năm và yêu cầu ràng buộc làm việc cho các công ty của Singapore trong thời gian 3 năm ngay sau khi tốt nghiệp.

Chu Thị Thanh chia sẻ: “Theo học tại NUS, em tiếp tục học ngành Khoa học máy tính. Em dự định, sau khi hoàn thành chương trình du học và thời hạn làm việc theo yêu cầu tại Singapore, em sẽ quay về làm việc và cống hiến cho Tổ quốc".

Trong hành trình vươn tới đỉnh vinh quang của Thanh luôn có sự đồng hành, yêu thương, tin tưởng, hỗ trợ của gia đình, thầy, cô giáo, bạn bè, Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, lãnh đạo Sở GDĐT và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc; các thầy, cô giáo, bạn bè tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Tất cả đã cùng tạo điều kiện để Thanh được ôn luyện, phát huy năng lực, sở trường, nâng cao các kỹ năng.

Sự kiện cựu học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc giành được học bổng Asean danh giá không chỉ là niềm tự hào của riêng em mà còn tô đậm thêm truyền thống hiếu học và thành tích giáo dục chất lượng cao của Vĩnh Phúc.

Nguông: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào