BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố Vĩnh Yên: Triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh

05/06/2021

Sáng ngày 5/6, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và của Thành ủy; kiểm điểm trách nhiệm trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng chí Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Kim Định, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố; thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố.

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện ổ dịch tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen (Phường Ngô Quyền), với 16 ca bệnh F0, ngoài ra còn 07 ca bệnh F0 là người Vĩnh Yên liên quan đến các ca bệnh và vùng dịch khác, thành phố đã kịp thời khoanh vùng, truy vết, điều tra dịch tễ, dập dịch thành công.

 

Đ.c Phó Chủ tịch UBND thành phố: Lê Anh Tân phát biểu tại hội nghị

 

Với quyết tâm cao và triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, Thành ủy, UBND, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. UBND, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã rà soát, hoàn thiện các kế hoạch, phương án, kịch bản đáp ứng đối phó với từng tình huống dịch. Thành lập và duy trì Sở chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo, huy động tăng cường 94 cán bộ, công chức, viên chức, gần 300 DQTV hỗ trợ cho các xã, phường, khu cách ly tập trung để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch và phục vụ công tác bầu cử.

Thành phố đã thành lập và đưa vào hoạt động 03 cơ sở cách ly tập trung, với quy mô gần 800 chỗ; thành lập và đưa vào hoạt động khu cách ly và thu dung theo dõi, điều trị cho đối tượng có nguy cơ cao (có biểu hiện bệnh) tại Trung tâm Y tế thành phố, với quy mô 20 giường; đang triển khai đưa vào vận hành cơ sở tiếp nhận cách ly và điều trị cho đối tượng F0 tại trường THPT chuyên Vĩnh Phúc cũ, với quy mô 40 giường. Thành lập và đưa vào hoạt động khu ký túc xá dành cho cán bộ quản lý và công nhân tại trường Đại học Công nghệ GTVT (phường Đồng Tâm), quy mô khoảng 500 chỗ; dự kiến, chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất cho các địa điểm dành làm khu ký túc xá cho cán bộ quản lý và công nhân tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn, với quy mô khoảng 4.500 chỗ. Thành phố đã kiện toàn 111 Tổ Covid cộng đồng, đã tổ chức vận động, khai báo y tế , ký cam kết đến 100% hộ dân.

Đến ngày 12/5/2021, thành phố đã điều tra, xác minh truy vết được trên 9.500 đối tượng F1, F2, F3 và hiện còn 12 F1 đang được cách ly y tế tập trung; 05 F2 và 74 người từ các tỉnh có dịch về đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú theo quy định. Công tác cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung của thành phố được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo tuyệt đối về an ninh trật tự, không để xảy ra trường hợp nào lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung...

Trong công tác kiểm tra, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, trong thời gian cách ly xã hội, thành phố đã thành lập 165 chốt kiểm soát dịch bệnh; nhắc nhở, xử phạt 121 trường hợp vi phạm, với số tiền phạt trên 194 triệu đồng; kiểm tra, phát hiện 66 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó, thành phố đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch. Để đảm bảo kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch, thành phố đã bố trí kinh phí phòng chống dịch trong đợt này khoảng trên 9 tỷ đồng. Chung tay với thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ thành phố trên 679 triệu đồng, 500 Kít xét nghiệm vi rút SARS-CoV2, 420.000 chiếc khẩu trang y tế, trên 1.000 chai nước sát khuẩn, 140 bộ quần áo bảo hộ y tế...

 

Lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19

 

Tại hội nghị, Trung tâm Y tế thành phố đã báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19, một số nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh thời gian tới. Công an thành phố báo cáo tình hình đảm bảo ANTT, công tác quản lý lưu trú trên địa bàn thành phố, nhất là đối tượng công nhân, người nước ngoài, người ngoại tỉnh. UBND phường Khai Quang báo cáo công tác quản lý đối tượng công nhân trên địa bàn phường, nhất là tại các khu nhà trọ...

 

Đ.c Lương Văn Long, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lương Văn Long Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố khẳng định: Hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, đề nghị các địa phương, các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc, phương châm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và “3 không”; nắm chắc, đánh giá đúng mức độ nguy cơ để triển khai các biện pháp phòng chống dịch tương ứng; chuẩn bị tinh thần chủ động tấn công Covid -19, kể cả trong các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Yêu cầu các địa phương, các ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Trung ương, Chính phủ và của tỉnh về các biện pháp phòng chống dịch theo quan điểm chỉ đạo: Khóa chặt nguy cơ bên trong, chặn đứng sự xâm nhập từ bên ngoài, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm Y tế thành phố triển khai ngay việc tổ chức tập huấn cho các thành viên Tổ Covid cộng đồng. Các xã, phường, các ngành chức năng tăng cường kiểm soát đối với người ra vào, người ngoài tỉnh; nắm chắc sự di chuyển cơ học đến từng gia đình nhằm phục vụ tốt công tác truy vết, điều tra dịch tễ liên quan đến dịch bệnh. Tổ chức ký cam kết với các doanh nghiệp dưới 50 lao động trong thực hiện phòng, chống Covid -19. Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần tự giác, trách nhiệm, chung tay của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh...

Cùng với đó, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép: Vừa chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế, xã hội.

 

Thu Hà - Ánh Tuyết

Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào