Ban thực hiện cưỡng chế thành phố Vĩnh Yên: Thống nhất phương án thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc

29/07/2021

Sáng ngày 29/7/2021, Ban thực hiện cưỡng chế thành phố Vĩnh Yên tổ chức hội nghị thống nhất phương án thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc tại phường Đống Đa. Đồng chí Lương văn Long, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có Tổ tuyên truyền, vận động, BCĐ cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thi công các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố; thành viên Ban thực hiện cưỡng chế thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Đống Đa và đơn vị chủ đầu tư công ty cổ phần Sông Hồng Hoàng Gia.

Tại hội nghị, Ban thực hiện cưỡng chế thành phố nghe các đơn vị báo cáo kế hoạch, phương án tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định số 905/QĐ-UBND ngày 15/4/2021 của UBND thành phố về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc tại phường Đống Đa.

Đ.c Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư TT thành ủy phát biểu tại hội nghị

Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc tại phường Đống Đa có tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án là 53,43 ha, diện tích đã được phê duyệt là 52,77 ha. Trong đó, đã thực hiện chi trả tiền bồi thường GPMB đối với 332/336 hộ. Hiện còn 04 hộ chưa nhận tiền bồi thường để thực hiện dự án.

Thực hiện các bước trong công tác thu hồi đất, sau khi UBND thành phố ban hành các Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB; Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng thành phố phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND phường Đống Đa đã tuyên truyền, vận động chi trả tiền bồi thường cho các hộ nhiều lần. Tuy nhiên, các hộ gia đình vẫn không đồng thuận, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB theo phương án đã được UBND thành phố phê duyệt, không bàn giao mặt bằng, gây khó khăn cho nhà nước thực hiện dự án.

Ý kiến tại hội nghị

Trên cơ sở các quy định của pháp luật, ngày 15/4/2021 UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành Quyết định số 905/QĐ- UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất của 04 hộ dân không nhận tiền bồi thường, không chấp hành Quyết định thu hồi đất, với tổng diện tích đất thu hồi 3.380,4m2, gồm: Hộ ông Phùng Văn Tịnh; Những người thừa kế theo pháp luật của ông Nguyễn Văn Quỳnh; Những người thừa kế theo pháp luật của ông Nguyễn văn Phượng, ở TDP khu 2 và hộ ông Hoàng Văn Hoàn, ở TDP An Định.

Sau khi thông qua phương án và thống nhất phương án cưỡng chế, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng tham gia cưỡng chế. Theo đó, thời gian tổ chức cưỡng chế bắt đầu từ ngày 02/8/2021. Địa điểm cưỡng chế tại mặt bằng khu đất bị cưỡng chế thu hồi đất do 04 hộ nêu trên đang sử dụng tại khu Đồng Gò, Ba hàu, Trang Trong, đồng Văn hóa…của phường Đống Đa.

Đ.c Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lương Văn Long đề nghị các lực lượng tham gia cưỡng chế cần nêu cao tinh thần trách nhiệm; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ; thực hiện công tác cưỡng chế theo đúng các bước, quy trình, quy định của pháp luật. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, đề nghị các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của thành phố, UBND phường Đống Đa chuẩn bị tốt các điều kiện, lực, phương tiện tham gia cưỡng chế; phối hợp đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia cưỡng chế. Từ nay đến khi tổ chức cưỡng chế, phường Đống Đa và các đơn vị có liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để các hộ dân có đất thu hồi hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật, tự giác tháo dỡ, di chuyển công trình, vật kiến trúc và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công...

Thu Hà - Ánh Tuyết