Đoàn kiểm tra của Thành ủy Vĩnh Yên: Kiểm tra, rà soát các dự án có khó khăn vướng mắc tại phường Đồng Tâm

07/09/2021

Sáng ngày 07/9/2021, Đoàn kiểm tra của Thành ủy Vĩnh Yên do đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, rà soát các dự án có khó khăn vướng mắc trên địa bàn phường Đồng Tâm. Cùng dự có đồng chí Trần Ngọc Hải, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo một số phòng, ban chức năng của thành phố.

 

Đoàn kiểm tra tại một số dự án trên địa bàn

 

Đoàn đã đi kiểm tra tại thực địa các dự án đang triển khai, còn khó khăn vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB.

Theo báo cáo của UBND phường, những năm qua thực hiện nhiệm vụ Thành ủy, UBND thành phố giao, phường Đồng Tâm đã phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB với tổng số 17 dự án trên địa bàn. Trong đó, dự án do các sở, ban, ngành của tỉnh làm chủ đầu tư gồm 6 dự án; 01 dự án do UBND thành phố làm chủ đầu tư; 01 dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Nhìn chung các dự án do sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố làm chủ đầu tư, UBND phường đã tích cực, chủ động phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB. Đến thời điểm hiện tại, kết quả thực hiện các dự án trên địa bàn đều đảm bảo tiến độ, thời gian theo kế hoạch của tỉnh và thành phố.

 

Nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của các dự án do phường làm chủ đầu tư

 

Đối với các dự án do phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư còn vướng mắc, khó khăn, gồm 05 dự án mới triển khai thực hiện gồm: Dự án các tuyến đường giao thông đô thị từ đường Quốc lộ 2 tránh thành phố đi TDP Lạc Ý, UBND phường đã hoàn thành việc kê khai, quy chủ, đã có Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB; dự án Khu đấu giá quyền sử dụng đất khu vực Vườn Tràng, TDP Lạc Ý, đã chi trả bồi thường GPMB, di chuyển xong toàn bộ phần mồ mả cho các hộ dân; dự án Khu đấu giá QSD đất hai bờ sông Bến Tre, đã thực hiện công tác rà soát, kê khai quy chủ; dự án Khu đấu giá QSD đất khu vực đồng Lay, Dộc Nóng, Đồng Tâm, Cửa Đình và dự án Khu đấu giá QSD đất khu vực phía bắc TDP Đông Đạo, UBND phường đã thực hiện công tác rà soát, kê khai quy chủ.Cùng với đó, hiện còn 04 dự án chuyển tiếp vướng mắc khó khăn, gồm: Dự án khu đất ở đấu giá QSD đất khu vực dọc Quốc lộ 2C TDP Lai Sơn, qua công tác tuyên truyền vận động giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án hiện còn tồn 09 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ, bồi thường GPMB; Khu đất đấu giá QSD đất khu Đồng Ấm TDP Đông Nghĩa, hiện có 130/139 hộ có đất thu hồi đã nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB theo quy định; dự án Khu dân cư cho nhân dân và cán bộ công nhân viên tại khu đồng Hóc Thân, hiện có 62/63 hộ đã nhận tiền bồi thường GPMB và dự án Khu đất dịch vụ Đông Đạo, hiện có còn 01chưa nhận tiền bồi thường GPMB. Lý do các hộ chưa nhận tiền GPMB tại các dự án cho rằng đơn giá bồi thường thấp...

 

Đ.c Trần Ngọc Hải, Ủy viên BTV Thành, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại buổi kiểm tra

 

Đoàn kiểm tra và phường Đồng Tâm đã thảo luận làm rõ những nội dung liên quan đến những khó khăn vướng mắc của từng dự án và đồng thuận với một số giải pháp của địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn.

 

Đ.c Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong buổi kiểm tra, nhất là những kết quả đạt được trong công tác bồi thường GPMB của địa phương thời gian qua. Đồng thời đề nghị rà soát, hoàn thiện toàn bộ hồ sơ liên quan tại các dự án. Đối với các dự án kéo dài, tỷ lệ hộ chưa nhận tiền GPMB còn ít, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị UBND phường phối hợp với Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng thành phố hoàn thiện hồ sơ, đề xuất UBND thành phố ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ không chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác GPMB. Đối với các dự án khác, đề nghị UBND phường tiếp tục phối hợp với các phòng chức năng của thành phố hoàn thiện hồ sơ, đề xuất với UBND thành phố ban hành Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với các hộ không chấp hành quyết định thu hồi đất, chưa phối hợp ký biên bản kiểm kê... Từng dự án, UBND phường cần xây dựng lộ trình thời gian, phương án cụ thể. Đối với các dự án có thể mở rộng, kết nối với các khu dân cư cũ cần xem xét, xin điều chỉnh cho phù hợp. Đối với đất tái định cư, tiếp tục thực hiện các quy trình, xác định vị trí tái định cư để giải quyết đảm bảo quyền lợi cho nhân dân có đất bị thu hồi theo quy định. Cùng với đó tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động để người dân có đất bị thu hồi đồng thuận với quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án trên địa bàn; quan tâm hoàn thiện hạ tầng các khu dân cư; thực hiện quyết toán các công trình đầu tư công; quan tâm việc đầu tư công viên, vườn hoa phục vụ nâng cao đời sống nhân dân; tăng cường công tác quản lý đất quỹ 2 và việc thực hiện các chỉ tiêu đã ký cam kết với cấp trên...

Thu Hà - Bích Thảo

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào