Đoàn kiểm tra của Thành ủy Vĩnh Yên: Kiểm tra, rà soát các dự án có khó khăn vướng mắc tại phường Tích Sơn

08/09/2021

 

Chiều ngày 07/9/2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Đoàn kiểm tra của Thành ủy đã có buổi kiểm tra, rà soát các dự án có khó khăn vướng mắc trên địa bàn phường Tích Sơn. Cùng dự có đồng chí Trần Ngọc Hải, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo một số phòng, ban chức năng của thành phố.

 

Toàn cảnh buổi kiểm tra

 

Thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường Tích Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt thực hiện các giải pháp trong công tác bồi thường GPBM, phối hợp với các phòng, ban chức năng của thành phố tháo gỡ khó khăn đối với từng dự án, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Hiện trên địa bàn phường còn 05 dự án do phường làm chủ đầu tư còn khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB, gồm các dự án: Xây dựng Trạm y tế phường; khu dân cư xen ghép đấu giá QSD đất tại khu phố Vĩnh Thịnh 5 (nay là TDP Vĩnh Thịnh 4); xây dựng nhà văn hóa TDP Vĩnh Thịnh 2; xây dựng nhà văn hóa TDP Vĩnh Ninh và xây dựng trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND phường.

 

Phường Tích Sơn báo cáo các nội dung kiểm tra

 

Khó khăn vướng mắc tại các dự án này liên quan đến trình tự thủ tục, hồ sơ, việc thực hiện kiểm kê đất và tài sản trên đất; hộ có đất bị thu hồi đã chết và gia đình chưa cử được người đại diện theo quy định; có dự án đã có Quyết định thu hồi đất nhưng chưa có Quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB; có dự án khó khăn về quỹ đất...

Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn phường còn 02 dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư còn vướng mắc, gồm dự án xây dựng chợ và trung tâm thương mại Tích Sơn, còn 19 hộ chưa nhận tiền bồi thường GPMB; dự án xây dựng nhà ở đô thị khu dân cư số 3, còn 04 hộ chưa nhận tiền GPMB, với lý do đơn giá bồi thường thấp.

 

Đ.c Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo

 

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị: Phát huy tinh thần đoàn kết, Đảng ủy, UBND phường cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp trong công tác bồi thường, GPMB, tháo gỡ các khó khăn, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trên cơ sở các khó khăn của từng dự án, đề nghị UBND phường thành lập Tổ tuyên truyền, Tổ thẩm định hồ sơ; tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền vận động để các hộ có đất bị thu hồi hiểu về chủ trương, chính sách, pháp luật, tạo sự đồng thuận. Tiếp tục rà soát, thực hiện trình tự, hoàn thiện tủ tục, hồ sơ đảm bảo các quy định của pháp luật; chủ động phối hợp với các phòng, ban chức năng của thành phố trong việc giải quyết vướng mắc của từng dự án và có lộ trình, thời gian cụ thể. Đối với các dự án kéo dài, cần rà soát chặt chẽ về hồ sơ, có kế hoạch cưỡng chế đảm bảo đúng quy trình, quy định và tính nghiêm minh của pháp luật. Tăng cường công tác quản lý đất quỹ 2; xử lý vi phạm pháp luật đất đai...

Trước đó Đoàn kiểm tra của thành ủy Vĩnh Yên đã đi kiểm tra thực tế tại các dự án đang gặp những khó khăn, vướng mắc do phường làm chủ đầu tư.

 Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào