Đồng chí Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên Nguyễn Ngọc Bình làm việc với lãnh đạo các xã, phường, tháo gỡ khó khăn đối với các dự án do xã, phường làm chủ đầu tư

16/09/2021

        Sáng ngày 16/9/2021, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình ủy viên BTV Tỉnh ủy Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của thành phố và lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, phường, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án do xã, phường làm chủ đầu tư. 

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực thành ủy; Trần Ngọc Hải, Ủy viên BTV thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của thành phố; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường.

Tại hội nghị, Đoàn công tác của Thành ủy đã báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát các dự án do xã, phường làm chủ đầu tư còn khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB. Theo báo cáo, tổng số dự án do UBND các xã, phường làm chủ đầu tư hiện còn vướng mắc, chậm triển khai là 22 dự án. Quá trình thực hiện dự án chậm tiến độ nguyên nhân phần lớn do gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường GPMB dẫn đến các nhà thầu chậm được bàn giao mặt bằng để tổ chức thi công xây dựng; hồ sơ một số dự án còn thiếu, một số dự án phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch do chưa phù hợp với thực tế; một số dự án chậm thực hiện thủ tục quyết toán... Công tác phối hợp thực hiện của một số xã, phường với các phòng chức năng, đơn vị thi công trong giải quyết các thủ tục đầu tư và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn còn chưa chủ động, chưa kịp thời; công tác quản lý đất đai sau khi thực hiện xong dự án, quản lý đất quỹ 2, đất xen kẹp dôi dư sau khi thực hiện dự án còn thiếu chặt chẽ, dẫn đến tình trạng người dân lấn chiếm, vi phạm luật đất đai; tình trạng thiếu kết nối các tuyến đường hạ tầng khi thực hiện các dự án….

 

Ý kiến tại buổi làm việc

 

Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc của các dự án. Đoàn công tác của thành phố kiến nghị tổ chức thực hiện cưỡng chế đối với 03 dự án, gồm: Khu đất đấu giá quyền sử dụng đất khu vực dọc quốc lộ 2C, TDP Lai Sơn (phường Đồng Tâm); Khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Đồng Dộc- Cửa Làng (phường Hội Hợp) và Khu dân cư cho nhân dân và cán bộ công nhân viên khu đồng Hóc Thân (phường Đồng Tâm). 

 

Đ.c Bí thư thành ủy: Nguyễn Ngọc Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Bình đề nghị: Cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, phường cần tập trung quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB, hỗ trợ tái định cư các dự án do UBND các xã, phường làm chủ đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn. UBND các xã, phường và các phòng chức năng của thành phố tiếp tục rà soát lại toàn bộ hồ sơ các dự án, trên cơ sở thẩm quyền và trách nhiệm được giao các phòng, ban, đơn vị, các địa phương phải chịu trách nhiệm đối với từng phần việc trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Cùng với đó, cần quan tâm tới thực trạng, nguồn lực để cân đối nguồn lực đầu tư. Đối với 03 dự án đề xuất thực hiện cưỡng chế GPMB đề nghị UBND các, xã phường và các phòng chức năng của thành phố sớm hoàn thiện hồ sơ, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, sau tuyên truyền vận động giao UBND các xã, phường tổ chức thực hiện cưỡng chế theo quy định. Đối với 19 dự án còn lại, tiếp tục thực hiện rà soát, hoàn thiện hồ sơ, thực hiện đầy đủ các cơ chế chính sách hỗ trợ theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi. Nếu cố tình không chấp hành, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, đủ điều kiện sẽ tổ chức cưỡng chế GPMB, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Trong đó, tập trung vào 01 dự án là Khu công viên vui chơi giải trí thành phố và dự án thành phần 1- khu văn hóa thể thao thành phố. Cùng với đó, quan tâm đến bố trí khu tái định cư, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội địa phương. 

Đối với vấn đề chợ, đề nghị các xã phường tiếp tục quan tâm, phối hợp với các cơ quan chức năng để sớm triển khai thực hiện, đặc biệt là chợ Tích Sơn. Đối với công tác quản lý đất đai, tăng cường công tác quản lý đất quỹ 2. Đối với diện tích đất xen kẹp, dôi dư, thừa sau khi thực hiện dự án, UBND các xã,, phường rà soát phối hợp với các cơ quan chức năng để tham mưu đề xuất UBND thành phố trong công tác quản lý, chuyển đổi, quy hoạch vườn hoa phục vụ nhân dân...

 

Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào