Thành phố Vĩnh Yên tham gia hội nghị trực tuyến về “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng

26/04/2022

Sáng ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Tổ trưởng Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt việc làm sạch dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố: Lê Anh Tân chủ trì tại điểm cầu thành phố

 

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu thành phố Vĩnh Yên có đồng chí Lê Anh Tân, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố. Dự hội nghị có các phòng, ban, đơn vị của thành phố. Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại các xã, phường, với sự tham dự của lãnh đạo UBND các xã, phường và Công an, Y tế các xã, phường.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, dù thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả to lớn trong công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 song hiện nay, rất nhiều dữ liệu mũi tiêm vẫn chưa được cập nhật lên hệ thống dữ liệu hoặc cập nhật sai thông tin. Đây là hạn chế cần được nghiêm túc nhìn nhận và khắc phục.

Việc làm sạch dữ liệu tiêm chủng, liên thông các thông tin theo Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý mà còn thúc đẩy công tác chuyển đổi số của ngành y tế với các nội dung như: khám, chữa bệnh từ xa, quản lý sức khỏe, bệnh án điện tử, bệnh viện thông minh...

Về công tác tiêm chủng COVID-19, đến nay, việc triển khai tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đã triển khai được hơn nửa tháng song tiến độ tiêm phòng còn rất chậm, chỉ mới đạt được khoảng 1 triệu mũi tiêm. Vì vậy, đề nghị các địa phương cần đẩy nhanh tiên độ tiêm phòng cho trẻ theo số lượng vắc-xin đã được phân bổ.

 

 

Kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, việc làm sạch dữ liệu tiêm chủng COVID-19 là nội dung quan trọng, nằm trong thực hiện Đề án 06. Chính vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phối hợp cùng ngành y tế tiến hành rà soát, chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện dữ liệu cập nhật kịp thời sang cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các địa phương quán triệt sâu sắc, nghiêm túc về thực hiện Đề án 06. Nhanh chóng kiện toàn tổ công tác thực hiện đề án và thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung theo Đề án 06 để có các giải pháp tháo gỡ khi có vướng mắc hoặc không đảm bảo theo tiến độ; tăng cường nâng cấp hệ thống CNTT để đáp ứng được năng lực thực hiện các nội dung theo Đề án 06. Khi triển khai đề án, các địa phương cần lấy dữ liệu về dân cư làm gốc trong việc triển khai rà soát và đối sánh với các nhóm dữ liệu khác. Đề nghị Công an các địa phương tiếp tục thông tin rộng rãi chủ trương cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân; cung cấp hộ chiếu phổ thông theo hình thức trực tuyến và việc cấp giấy đăng ký lái xe ô tô ở cấp huyện, xe gắn máy ở cấp xã.

 

Thu Hà - Ánh Tuyết

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào