BCĐ thực hiện cưỡng chế GPMB và Bảo vệ thi công thành phố: Triển khai nhiệm vụ công tác cưỡng chế GPMB

09/06/2021

Chiều ngày 09/6/2021, BCĐ thực hiện cưỡng chế GPMB và Bảo vệ thi công các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố (BCĐ 161) tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ GPMB và Bảo vệ thi công các dự án đầu tư trên địa bàn. Đồng chí Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Kim Định, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Ngọc Hải, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; thành viên BCĐ và Tổ giúp việc BCĐ; Chủ tịch UBND các xã, phường.

Tại hội nghị, UBND thành phố báo cáo tiến độ, kế hoạch thực hiện cưỡng chế thu hồi đất các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố 5 tháng đầu năm và nhiệm vụ các tháng cuối năm 2021.

UBND thành phố báo cáo các nội dung tại hội nghị

Thực hiện công tác GPMB các dự án trên địa bàn, thời gian qua thành phố Vĩnh Yên đã quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp; chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện GPMB các dự án, thực hiện đúng các bước, quy trình, quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi của các hộ dân có đất thu hồi thực hiện công trình, dự án. Đặc biệt, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để các hộ dân hiểu và chấp hành quyết định thu hồi đất, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, bàn giao đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, tại một số dự án trên địa bàn, một số hộ dân có đất bị thu hồi vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, bàn giao đất để thực hiện dự án...

Theo báo cáo, 5 tháng đầu năm nay thành phố đã tổ chức thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đối với 02 dự án, gồm Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 tại phường Đồng Tâm đợt 1; Khu tái định cư đường vành đai 2, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến QL2B, đảm bảo nhanh gọn, an toàn, đúng pháp luật; ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 04 dự án, gồm: Khu tái định cư phục vụ GPMB dự án song song đường sắt tuyến phía Nam đoạn qua xã Định Trung và đoạn qua phường Tích Sơn; Khu đô thị Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3 tại phường Đồng Tâm đợt 2; Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc tại phường Đống Đa; xây dựng xong phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 03 dự án: Khu tái định cư phục cụ GPMB dự án đường song song đường sắt tuyến phía Nam đoạn qua xã Định Trung và qua phường Tích Sơn; dự án đất dịch vụ phường Tích Sơn. Bên cạnh đó, thành phố đã ban hành 02 Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc , 01 Quyết định kiểm đếm bắt buộc theo quy định.

Đ.c Nguyễn Hoài Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu tại hội nghị

Kế hoạch trong tháng 6/2021, UBND thành phố chỉ đạo thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các dự án đã có Quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Đối với các dự án chưa ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất, UBND thành phố sẽ xem xét ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đợt 1 trong tháng 6/2021. Đối với các dự án khác, UBND thành phố sẽ tập trung chỉ đạo tuyên truyền, vận động và thực hiện cưỡng chế thu hồi đất trong 6 tháng cuối năm theo kế hoạch đề ra.

Các ý kiến tại hội nghị

Trên cơ sở kế hoạch, phương án cưỡng chế, dự kiến thời gian tổ chức cưỡng chế đối với các dự án trên địa bàn thành phố, các ngành chức năng của thành phố và UBND các xã, phường đã thảo luận, cho ý kiến nhằm thực hiện công tác cưỡng chế thu hồi đất đảm bảo kế hoạch, đúng quy định của pháp luật.

Đ.c Lương văn Long, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lương Văn Long nhấn mạnh: Công tác GPMB là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố. Đề nghị BCĐ, các tổ giúp việc căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, trên cơ sở kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng dự án khi tổ chức thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất. Giao Ban quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng thành phố chủ động phối hợp với các phòng, ban chức năng, UBND các xã, phường rà soát, hoàn thiện hồ sơ đảm bảo tính pháp lý khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với từng trường hợp cụ thể; rà soát bổ sung một số dự án vào danh mục kế hoạch thực hiện cưỡng chế thu hồi đất 6 tháng cuối năm. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đối với các dự án do xã, phường làm chủ đầu tư còn vướng mắc về thủ tục, hồ sơ, đề nghị UBND các xã, phường rà soát, hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo tính pháp lý theo quy định. Đặc biệt, đối với các dự án đã có Quyết định thu hồi đất, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để triển khai phương án thực hiện cưỡng chế theo kế hoạch.

Cùng với đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận, tự giác di dời tài sản, nhận tiền bồi thường, bàn giao diện tích đất bị thu hồi theo quy định. Quan điểm chỉ đạo của thành phố sẽ tiến hành cưỡng chế, bảo vệ thi công theo đúng quy định của pháp luật đối với các dự án kéo dài, các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác GPMB, thu hồi đất của nhà nước.

Thu Hà - Ánh Tuyết