Hội CCB thành phố: Tổng kết 5 năm phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021

13/07/2021

Sáng ngày 13/7/2021, Hội CCB thành phố Vĩnh Yên tổ chức Tổng kết 5 năm phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, lần thứ V, giai đoạn 2016-2021. Dự hội nghị có lãnh đạo Hội CCB tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Giai đoạn 2016-2021, phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được các cấp hội CCB từ thành phố đến cơ sở triển khai tích cực, sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Các cấp hội đã xuất hiện nhiều hộ gia đình hội viên CCB tiêu biểu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Hội CCB thành phố đã duy trì hoạt động của 10 CLB Cựu chiến binh- Cựu quân nhân làm kinh tế. Các hội viên phát triển kinh tế theo nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, trang trại... Đến nay, toàn thành phố có 63 doanh nghiệp vừa và nhỏ do hội viên CCB làm chủ, thu hút gần 400 lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Trên 1.300 hộ CCB kinh doanh dịch vụ, 59 trang trại, gia trại. Nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, một số mô hình có doanh thu trên 10 tỷ đồng như phòng khám Thùy Linh, công ty in quảng cáo Thủy Hương, trang trại của hội viên Vũ Xuân Bao.

Bên cạnh đó, các Hội cơ sở luôn duy trì hiệu quả nguồn vốn từ quỹ hội để giúp hội viên vay phát triển kinh tế với lãi xuất thấp, hàng năm hội cho hội viên vay gần 4 tỷ đồng. Từ nguồn vốn, nhiều hội viên đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Khai thác hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH thông qua ủy thác, với tổng dư nợ Hội đang quản lý trên 11,6 tỷ đồng, đã có gần 400 hộ hội viên được vay vốn đầu tư phát triển kinh tế... Hiện, tỷ lệ hộ CCB nghèo đã xóa đến tháng 6/2021 là 35 hộ, hộ CCB cận nghèo đã xóa là 41 hộ. Tỷ lệ hộ CCB khá giàu tăng từ 72% (năm 2016) đến nay tăng lên 79,5%. 5 năm qua, thực hiện công tác xóa nhà dột nát, nhà tạm cho hội viên, Hội CCB các cấp thành phố đã hỗ trợ xây mới 12 nhà cho hội viên, với số tiền 410 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa 04 nhà với số tiền 40 triệu đồng.

Lãnh đạo Hội CCB tỉnh phát biểu chỉ đạo

Các hoạt động tình nghĩa, chăm lo cho các đối tượng chính sách và xây dựng Hội TSVM được đặc biệt quan tâm. Hội CCB các cấp đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo trên 360 triệu đồng, Quỹ nhiễm chất độc hóa học trên 300 triệu đồng, Quỹ khuyến học gần 320 triệu đồng, quỹ phòng chống Covid-19 trên 160 triệu đồng, ủng hộ giúp đỡ hội viên CCB bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền trên 60 triệu đồng... Cũng trong 5 năm qua, các cấp Hội CCB trên địa bàn thành phố đã phát động sâu rộng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến toàn thể cán bộ, hội viên; đẩy mạnh các hoạt động CCB tham gia bảo vệ môi trường, đã ra mắt và đi vào hoạt động 110 CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường, đã tổ chức được 150.000 buổi ra quân làm công tác VSMT.

Ký cam kết thi đua

Với những nỗ lực trong phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2016-2021, có 34 lượt hội viên CCB đạt danh hiệu hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 21 lượt hội viên CCB đạt danh hiệu hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố; 04 cá nhân đề nghị Hội CCB tỉnh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào CCB làm kinh tế giỏi.

Giai đoạn 2021-2026, các cấp Hội đề ra các chỉ tiêu chủ yếu để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Trong đó, phấn đấu giảm số hộ nghèo còn dưới 0,015%; 6/9 xã, phường không còn hộ nghèo theo tiêu chí hiện nay; số hộ CCB khá và giàu đạt 82% trở lên; hỗ trợ làm nhà mới từ 8-10 nhà; nâng tổng dư nợ từ Ngân hàng CSXH trên 13 tỷ đồng trở lên...

Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Nhân dịp này, Hội CCB thành phố đã tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 08 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021.

Thu Hà - Ánh Tuyết