Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Anh Tân: Kiểm tra các điểm điều trị F0 tại nhà trên địa bàn thành phố

26/01/2022

Chiều ngày 25/01/2022, Đồng chí Lê Anh Tân, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Vĩnh Yên đã đi kiểm tra các điểm điều trị F0 tại nhà trên địa bàn thành phố. Cùng đi có lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố.

 

Kiểm tra điểm cách ly tại nhà ở phường Khai Quang

 

Hiện thành phố đang có 04 điểm thực hiện cách ly, điều trị F0 tại nhà và tại nơi lưu trú. Trong đó, có 03 điểm tại nhà dân ở TDP Thanh Giã (phường Khai Quang); TDP Chợ Tổng và TDP Làng Bầu (phường Liên Bảo) và 06 trường hợp F0 tại Khách sạn Distar. Đây là những trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (gia đình, cơ sở đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế), chính quyền địa phương cho phép cách ly tại nhà.

Qua kiểm tra, tất cả các điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà và cơ sở lưu trú đều đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo các điều kiện về y tế trong phòng, chống dịch. Công tác vận hành, quản lý, điều trị, chăm sóc F0 tại nhà được thực hiện theo quy định. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các địa phương đã chủ động trong việc chỉ đạo các Trạm Y tế lưu động và Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng thực hiện nhiệm vụ điều trị F0 tại nhà theo các bước hướng dẫn. Công tác thăm khám, kiểm tra sức khoẻ đối với các ca F0 được cán bộ y tế thực hiện đúng quy trình 1 ngày 2 lần/ngày và được báo cáo về BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của địa phương. Hiện tình hình sức khỏe của các trường hợp F0 đang được điều trị đều tốt và tinh thần rất yên tâm, phấn khởi khi thực hiện điều trị tại nhà, có 01 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh.

 

Đ.c Phó Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tại khách sạn Distar

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo lực lượng y tế thành phố cần phối hợp với UBND các xã, phường thường xuyên kiểm, giám sát quá trình cách ly, điều trị tại nhà các trường hợp F0 đảm bảo an toàn, đúng quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Mặt khác, các F0 cần có ý thức cao trong việc tuân thủ quy trình, quy định cách ly, điều trị tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế. Đặc biệt quan tâm đến việc vận chuyển lương thực, thực phẩm cho người dân; việc thu gom, xử lý rác thải tại các điểm điều trị F0 và đảm bảo tất cả các F0 không được ra khỏi khu vực cách ly, điều trị cho đến khi có thông báo mới từ chính quyền địa phương.

Điều thuận lợi nhất khi thực hiện cách ly, điều trị F0 tại nhà là sự đồng thuận và hợp tác rất lớn từ người bệnh. Để mở rộng thêm hình thức cách ly, điều trị tại nhà, cần sự giám sát chặt chẽ từ các Trạm Y tế và lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Việc thí điểm triển khai cách ly, điều trị F0 tại nhà khi mang lại hiệu quả sẽ góp phần giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn và tạo sự thuận lợi, thoải mái cho chính người bệnh. Đây cũng là cơ sở để thành phố tiếp tục phát huy tối đa việc cách ly, điều trị F0 tại nhà ở những nơi có đủ điều kiện.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về việc triển khai thí điểm quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú tương đương trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, thành phố đã triển khai thí điểm thực hiện cách ly, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà nếu đủ điều kiện theo quy định. Với chủ trương này, hiện các xã, phường của thành phố đều đang triển khai thực hiện rà soát để có thể cách ly, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà nếu đủ điều kiện.

 

Kiểm tra điểm cách y tại nhà ở phường Liên Bảo

 

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, số ca bệnh phát hiện hàng ngày tăng thì việc phát huy tối đa hiệu quả, đảm bảo thực hiện tốt việc cách ly F1, điều trị F0 tại nhà là một trong những giải pháp quan trọng giúp các địa phương thích ứng an toàn, linh hoạt trong trạng thái chống dịch mới, góp phần giảm tải áp lực chăm sóc y tế cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào