Chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hình sự

12/04/2021

Quyết tâm đạt mục tiêu giảm ít nhất 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội, tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt trên 75%, các loại tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 95%, ngay những tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh đã chủ động mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Cùng với tuyên truyền, vận động, lực lượng công an làm tốt công tác
nắm địa bàn, đối tượng không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ

Đêm 29/01/2021, tại Khu đô thị Phúc Sơn thuộc xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường cũng xảy ra vụ án giết người nghiêm trọng. Bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa hai nhóm thanh niên, anh Nguyễn Minh H trú tại xã Vĩnh Thịnh đã bị đối tượng Vũ Minh Quân, trú tại thị trấn Thổ Tang cầm dao truy đuổi, đâm 1 nhát trúng vào vùng cổ tay bên phải, 1 nhát trúng vào vùng bụng và tử vong vào trưa 30/1 tại bệnh viện. Ngay sau đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Tường đã nhanh chóng khoanh vùng, bắt giữ đối  tượng khi đang lẩn trốn tại thành phố Phúc Yên để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Mới đây nhất, rạng sáng ngày 24/3, tại khu vực thôn Đồng Làng, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch, sau khi va chạm giao thông với xe máy đi ngược chiều dẫn đến xô xát, anh Nguyễn Văn T trú tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo bị một đối tượng dùng dao đâm vào vùng bụng rồi lên xe bỏ trốn. Nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại Bệnh viện Quân y 109. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Lập Thạch đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh triển khai công tác phong tỏa, phân luồng giao thông, khám nghiệm hiện trường; thực hiện trích xuất các camera an ninh được bố trí tại khu vực xung quanh và phát hiện rõ dáng người, màu áo, loại xe, biển kiểm soát phương tiện, đối tượng sử dụng cũng như các đoạn đường chạy trốn… Nhờ nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 5 giờ truy tìm, đối tượng gây ra vụ án mạng đã bị lực lượng công an khống chế, bắt giữ.

Đây chỉ là 2 trong số các vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm 2021 đã được lực lượng công an nhanh chóng điều tra, làm rõ. Để ngăn ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự, đầu năm 2021, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân biết, phòng ngừa. Đồng thời, chỉ đạo công an các huyện, thành phố phân công lực lượng phụ trách nắm chắc địa bàn, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết các mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở không để kéo dài; tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, xây dựng kế hoạch, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung vào tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, tội phạm trộm cắp tài sản…

Tính đến hết tháng 3/2021, lực lượng công an đã điều tra, làm rõ hơn 100/112 vụ tội phạm, đạt tỷ lệ gần 90% với 134 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, nổi bật là điều tra làm rõ 21/21 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; đấu tranh phá chuyên án, triệt xóa ổ nhóm hoạt động phạm tội cầm đồ, tín dụng đen, cho vay nặng lãi; triệt xóa 1 ổ nhóm và điều tra làm rõ 6 vụ trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có… góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo: Vinhphuc.gov.vn