Thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào

09/05/2021

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang có những diễn biến phức tạp, trong đó, thành phố Vĩnh Yên là điểm nóng đã được tỉnh thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân thành phố Vĩnh Yên đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội, kiểm soát người và phương tiện ra vào để ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Các lực lượng chức năng kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố Vĩnh Yên tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 2 vòng xuyến Quất Lưu, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Khánh Linh

Ngay khi có thông tin đoàn chuyên gia Trung Quốc sau thời gian thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Yên Bái đã di chuyển đến nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, khi nhập cảnh về nước, một trường hợp trong đoàn được nhà chức trách Trung Quốc thông báo dương tính với Covid-19.

Thành phố Vĩnh Yên lập tức kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc khẩn trương, “thần tốc” truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, thiết lập các vùng cách ly y tế để ngăn chặn, dập dịch.

Tuy nhiên, do số lượng người tiếp xúc lớn, biến thể vi rút SARS-CoV-2 lây lan nhanh, tình hình diễn biến phức tạp, 0 giờ ngày 7/5, tỉnh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và triển khai đồng bộ các giải pháp dập dịch.

Thực hiện quyết định giãn cách xã hội của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên đã ngay lập tức xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai, trong đó, dừng tất cả các hoạt động chưa cấp thiết của các cơ quan nhà nước để tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Huy động tối đa sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể thành phố tham gia phòng, chống dịch. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền. Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời, thành lập Sở chỉ huy thực hiện giãn cách xã hội thành phố, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Thiết lập các trạm, chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố để ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Có mặt tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 2 khu vực vòng xuyến xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đầu giờ chiều 8/5, mặc dù thời tiết khá oi bức, lưu lượng người, phương tiện ra vào thành phố rất lớn, tuy nhiên công tác kiểm soát vẫn được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình.

Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào, Công an tỉnh, Chỉ huy trưởng chốt kiểm soát cho biết: "Chốt được bố trí 13 người bao gồm các lực lượng công an, quân đội, y tế, cán bộ phường, dân quân… tổ chức phân ca trực, mỗi ca từ 3-5 người đầy đủ các lực lượng, trực 24/24h kiểm soát người phương tiện ra vào thành phố.

Toàn bộ lực lượng trực được bố trí ăn nghỉ tại lều trại dựng ngay cạnh chốt để kịp thời triển khai khi có tình huống xảy ra.

Tuy gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng các lực lượng trong chốt đều thể hiện tinh thần, quyết tâm cao nhất, duy trì thực hiện nghiêm ngặt quy trình kiểm soát, quyết không để những trường hợp ra vào chốt không đúng quy định".

Anh Lương Ngọc Cảnh, cán bộ y tế trực tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 2. khu vực vòng xuyến xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên chia sẻ: "Tất cả người dân khi vào thành phố đều phải có đầy đủ giấy tờ quy định, đeo khẩu trang, thực hiện đo thân nhiệt, trường hợp không đủ điều kiện sẽ kiên quyết không cho vào.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy trình kiểm soát, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở người dân nêu cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, nếu không thực sự có việc cần thiết không nên ra vào thành phố, hạn chế đi lại, tiếp xúc để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Nhìn chung, hầu hết người dân khi qua chốt đều tuân thủ các quy định, ý thức phòng chống dịch bệnh tương đối cao".

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Chánh văn phòng UBND, Phó Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy thực hiện giãn cách xã hội thành phố Vĩnh Yên Nguyễn Đăng Tạo cho biết: Thành phố đã thành lập 11 chốt kiểm soát tại các tuyến đường chính kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố; giao cho các xã, phường thành lập 128 chốt kiểm soát nhằm thực hiện tốt việc giãn cách xã, phường với xã, phường và tổ dân phố với tổ dân phố.

Chỉ đạo Công an thành phố và UBND xã, phường chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, giám sát, kiểm tra và trang bị cơ sở vật chất, bố trí ăn ở, nơi nghỉ ngơi cho cán bộ trực chốt.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tại các chốt, cũng như việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Vĩnh Yên đã vào cuộc phòng chống dịch rất kịp thời, quyết liệt, trách nhiệm cao. Tuy nhiên, để chiến thắng hoàn toàn dịch bệnh, yếu tố quyết định vẫn là tinh thần chủ động, tự giác, ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của mỗi người dân.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: