Vĩnh Phúc chủ động các kịch bản chống dịch

09/05/2021

Đó là khẳng định của đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trong cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 9/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Khánh Linh

Tính đến 14h ngày 9/5, trên địa bàn tỉnh có 33 trường hợp dương tính với Covid-19, có 45.129 trường hợp được theo dõi, giám sát. Tổng số mẫu xét nghiệm là 20.745, với 33 mẫu dương tính, 38 mẫu nghi ngờ, 20.482 mẫu âm tính và 192 mẫu đang chờ kết quả.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Vĩnh Phúc đã khẩn trương điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 người Trung Quốc và các trường hợp có liên quan mới mắc khác.

Đồng thời, khoanh vùng dịch tễ tất cả các địa điểm đi/đến/qua/ở của các trường hợp mắc Covid-19. Thông báo thông tin cụ thể tất cả các địa điểm của các trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn đến các tỉnh, thành phố và tại Vĩnh Phúc để truy vết, cách ly, xét nghiệm sàng lọc những trường hợp có tiếp xúc.

Tỉnh đã triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến các điểm dịch ở các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế. Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo kế hoạch, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Điều tra truy vết nhanh các trường hợp nghi ngờ, triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực phong tỏa…

Trả lời các câu hỏi của các nhà báo liên quan đến những vấn đề như thành quả của Vĩnh Phúc sau 1 tuần chống dịch; nguồn lực của Vĩnh Phúc chuẩn bị cũng như phương án đề xuất chi viện từ Trung ương và các địa phương khác; cơ sở vật chất phục vụ cho việc tiêm vắc xin có đáp ứng được nhu cầu hiện nay; tiến trình điều tra phát tán video từ quán Bar Sunny; Vĩnh Phúc ứng phó như thế nào đối với biến chủng mới của dịch Covid-19…?

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, dịch Covid-19 lần này khác hẳn so với lần trước bởi tốc độ lây lan nhanh hơn, mạnh hơn. Để ứng phó, Vĩnh Phúc đã đem tất cả khả năng, kinh nghiệm, quyết tâm vào công tác chống dịch với quan điểm chỉ đạo: Tập trung hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Khẳng định Vĩnh Phúc đã nâng cấp độ cảnh báo, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15, một phần của Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Trước tình hình dịch bệnh với biến chủng mới, Vĩnh Phúc chuyển hướng chiến lược từ “điều tra, truy vết, xét nghiệm” trong năm 2020 thành “Bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn” bằng biện pháp mở rộng xét nghiệm đối tượng nghi vấn, có khả năng lây nhiễm cao như ở Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên; thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc…

Đến thời điểm này, đã phát huy tác dụng, tất cả những trường hợp dương tính đều trong dự báo và trong tầm kiểm soát. Việc kỷ luật, đình chỉ cán bộ không phải là mục tiêu nhưng vẫn phải kiên quyết thực hiện để làm gương và để có người thay thế những chỗ còn “tắc nghẽn” bởi công tác chống dịch không chấp nhận những người lừng khừng, không quyết liệt…

Chia sẻ tại cuộc họp báo về những giải pháp Vĩnh Phúc sẽ thực hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có quyết định tăng số cơ sở cách ly y tế tập trung trên toàn tỉnh lên 23 cơ sở, với quy mô từ 1.400 giường lên 6.000 giường nhằm đáp ứng tình hình hiện nay. Tăng khả năng xét nghiệm lên 5 lần, tối thiểu đạt 5.000 xét nghiệm/ngày.

Mở rộng xét nghiệm sang các đối tượng F2 và những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Mua thêm 7 xe cứu thương để chủ động trong công tác vận chuyển bệnh nhân liên quan đến dịch (trước đó, đã trưng dụng 9 xe khách của công ty xe buýt phục vụ vận chuyển người đến các cơ sở cách ly); đề nghị các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn đầu tư thêm cơ sở vật chất phục vụ công tác chống dịch.

Có văn bản chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn mở hết công suất đón bệnh nhân đến điều trị, bởi Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh đều đã bị hạn chế đón bệnh nhân do có trường hợp lây nhiễm…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc đã chuẩn bị sẵn các kịch bản có thể xảy ra trong điều kiện chống dịch hiện nay.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: