Đảm bảo cuộc sống của công dân tại khu cách ly tập trung

11/05/2021

Nỗ lực đảm bảo cơ sở vật chất, các nhu yếu phẩm thiết yếu nhất; liên tục theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho công dân; tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo và thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19; động viên công dân yên tâm thực hiện cách ly... là ghi nhận của chúng tôi khi đến khu cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 834 cơ sở 1, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên.

Tuyệt đối tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Ngay khi đến cổng Trung đoàn 834 cơ sở 1, chúng tôi đã nghe thấy hệ thống loa truyền thanh nội bộ của đơn vị liên tục vang lên lời nhắc nhở công dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch và thông báo những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Chiến sĩ Trung đoàn 834 cơ sở 1 tuyệt đối tuân thủ quy định phòng dịch khi phục vụ các bữa ăn cho công dân trong khu cách ly y tế tập trung.
 

Để có thể liên hệ vào công tác, chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian làm các thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt, mặc đầy đủ đồ bảo hộ theo đúng quy định.

Phân trần về những quy định nghiêm ngặt này, 1 chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đây cho biết: “Nhà báo thông cảm, quy định ở đây chặt chẽ như vậy để tránh lây nhiễm chéo. Dù đã mặc đồ bảo hộ, nhưng nhà báo chỉ được ghi hình và trò chuyện ở vòng ngoài. Nếu cần liên hệ với công dân nào trong khu cách ly, chúng tôi sẽ cung cấp số điện thoại để nhà báo phỏng vấn…”.

Chia sẻ về những hoạt động diễn ra hằng ngày tại khu cách ly, Trung tá Trần Anh Tuấn, Chính ủy Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Từ năm 2020 đến nay, cơ sở vật chất của Trung đoàn 834 cơ sở 1 tại xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên và cơ sở 2 tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên đã nhiều lần được trưng dụng làm nhiệm vụ cách ly y tế tập trung để phòng tránh lây nhiễm dịch Covid-19.

Tại cơ sở 1 hiện có hơn 420 công dân thực hiện quyết định cách ly y tế; tổng số cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại cơ sở là 63 người. Để đảm bảo phòng, chống dịch, đơn vị yêu cầu công dân phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; giữ khoảng cách giữa người với người; cán bộ, chiến sĩ tiến hành phun khử khuẩn phòng ở, các khu vực hành lang, sân bãi khu cách ly 2 lần/ngày.

Tại mỗi tòa nhà đều bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn đã được pha sẵn để người dân tự vệ sinh nơi ở và các đồ dùng cá nhân. Việc bố trí ghép phòng cho công dân trong khu cách ly được thực hiện theo nguyên tắc phân loại theo yếu tố dịch tễ, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo cao nhất.

Hằng ngày, dù phải tiếp nhận công dân đến cách ly đột xuất, không được báo trước, không có thời gian cụ thể, nhưng cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế tham gia làm nhiệm vụ tại đơn vị luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, “ngày không nghỉ, đêm không ngủ” để sẵn sàng tiếp nhận, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho công dân, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp.

Mỗi ngày, các cán bộ, chiến sĩ phục vụ gần 1.300 suất ăn vừa đảm bảo an toàn thực phẩm lại đủ dinh dưỡng cho các công dân theo đúng 3 khung giờ được quy định. Do lực lượng còn ít, cơ sở vật chất còn khó khăn, nên tại khu cách ly y tế tập trung, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã dành 100% phòng ở, giường, màn cho công dân thực hiện cách ly.

Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo, các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia làm công tác phun khử khuẩn, dọn vệ sinh, thu gom rác thải, cung cấp suất ăn cho công dân đều phải mặc bộ đồ bảo hộ theo đúng quy định. Dưới cái nắng mùa hè oi ả, quần áo luôn ướt sũng mồ hôi, nhưng họ vẫn vui vẻ động viên công dân hoàn thành tốt yêu cầu cách ly để ngăn ngừa dịch bệnh.

Nỗ lực vì cuộc sống bình yên của công dân

Đại úy Nguyễn Hoàng Anh, cán bộ Trung đoàn 834 đang làm nhiệm vụ tại cơ sở 1 cho biết: “Hằng ngày, tôi được giao nhiệm vụ cung cấp suất ăn, nhu yếu phẩm cho công dân thực hiện cách ly tại tòa nhà N2 gồm 36 phòng. Ngoài các suất cơm theo thực đơn được thay đổi liên tục, đảm bảo dinh dưỡng, bếp ăn của đơn vị còn phục vụ cháo, sữa, hoa quả cho các em bé và các suất ăn kiêng, suất ăn cho người mắc các bệnh lý mãn tính.

Dù phải xa gia đình trong thời gian dài, trực tiếp đối diện với hiểm nguy, cường độ công việc cao, tuy nhiên, với tinh thần của người lính hết mình vì nhân dân, tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”.

Tranh thủ mấy phút nghỉ ngơi ngắn ngủi giữa giờ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Tổ trưởng Tổ y tế tại khu cách ly Trung đoàn 834 cơ sở 1 chia sẻ: “Công việc của nhân viên y tế tại khu cách ly không chỉ vất vả mà còn thường xuyên phải đối diện với nguy cơ có thể lây nhiễm dịch Covd-19.

Người dân trong khu cách ly y tế tập trung thấy thoải mái và rất tin tưởng các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh.
 

Hằng ngày, chúng tôi thay ca nhau thăm khám sức khỏe cho công dân. Trong khu cách ly có cả phụ nữ mang thai và trẻ em nên những đối tượng này được quan tâm sát sao hơn. Từ ngày 2 - 9/5, chúng tôi đã kịp thời phát hiện 9 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, nghi nhiễm Covid-19; 1 trường hợp phụ nữ mang thai bị đau bụng bất thường.

Các trường hợp trên đều được thăm khám, chuyển đến cơ sở y tế tuyến tỉnh để làm các xét nghiệm, điều trị theo đúng quy trình, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch. Các trường hợp cách ly tập trung mắc bệnh lý mãn tính tăng huyết áp, đái tháo đường cũng được chăm sóc chu đáo”.

Những tình cảm, sự cố gắng, nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế tại khu cách ly y tế tập trung đã góp phần đảm bảo tốt nhất cuộc sống của công dân thực hiện quyết định cách ly tập trung; ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Chị T.T.H.N, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 834 cơ sở 1 cho biết: “Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, cuộc sống trong khu cách ly của chúng tôi được đảm bảo.

Chúng tôi được phục vụ đầy đủ các nhu cầu thiết yếu nhất. Các suất ăn đều được phục vụ đúng giờ, thực đơn thay đổi thường xuyên, đảm bảo dinh dưỡng. Dù làm việc với cường độ cao, nhưng các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế ở đây luôn vui vẻ, thân thiện, thường xuyên động viên chúng tôi thực hiện tốt yêu cầu cách ly và các quy định phòng, chống dịch”.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: