Vĩnh Phúc thích ứng an toàn với dịch bệnh

21/09/2021

Từng là "điểm nóng" hàng đầu trên mặt trận chống Covid-19 của đất nước, Vĩnh Phúc đang mạnh mẽ khẳng định mình là một vùng xanh bền vững, là mái nhà bình yên cho người dân và là điểm đến an toàn cho mọi doanh nghiệp. Để có được điều này, tỉnh cho thấy sự linh hoạt đặc biệt trong phương pháp chống dịch ở từng thời điểm. Hiện tại, tỉnh đang từng bước chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn với dịch bệnh để tiến tới chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống sống chung với dịch trong tương lai.

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát diện rộng để kịp thời bao vây, khoanh vùng, khống chế và kiểm soát là chủ trương chống dịch hợp lý của Vĩnh Phúc trong thời gian qua.

Vĩnh Phúc được Trung ương đánh giá là địa phương có cách chống dịch linh hoạt và bài bản, quyết liệt nhưng không cực đoan; đặc biệt là vận dụng rất sáng tạo và hiệu quả chỉ đạo của cấp trên vào tình hình thực tế tại địa phương.

Chính vì vậy, dù dịch bệnh liên tục tấn công vào địa bàn nhưng lần nào cũng sớm bị khống chế và kiểm soát, tạo niềm tin rất lớn trong nhân dân và điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế duy trì, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với phương châm "Thích ứng an toàn với dịch bệnh" dựa trên 3 trụ cột là vắc xin, tự xét nghiệm và điều trị, Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai các phương án chống dịch linh hoạt, tùy tình hình thực tế từng địa phương và có lộ trình cụ thể. Bám sát công thức "5K + vắc xin + công nghệ + ý thức người dân".

Cụ thể, tỉnh tăng cường kiểm soát chặt nguồn lây thông qua các chốt kiểm soát trọng yếu vào địa bàn; áp dụng các quy định kiểm soát y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh vào địa bàn theo hướng chặt chẽ nhưng không cứng nhắc, cởi mở nhưng không dễ dãi nhằm tận dụng tối đa được nguồn lao động cần thiết cho xã hội mà vẫn đảm bảo an toàn về dịch bệnh cho địa phương.

Do đã có kinh nghiệm nhiều lần chống dịch thành công, điều trị thành công cho bệnh nhân Covid-19 ngay từ các tuyến y tế cơ sở, tỉnh không quá lo lắng với các trường hợp ca mắc mới phát sinh trên địa bàn trong tình huống cần thiết phải sống chung với dịch.

Lý do là bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Covid-19 hầu như không có cơ hội lây lan ngoài cộng đồng. Nếu có cũng chỉ xảy ra trong các cơ sở cách ly tập trung nên không khó để kiểm soát và khống chế.

Tuy nhiên, để việc thích ứng đạt được mục tiêu an toàn, chủ trương của tỉnh vẫn phải là cố gắng ở mức cao nhất không để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn, dù trong cơ sở cách ly hay ngoài cộng đồng. Làm được điều này mới có thể hướng tới phương án sống chung với dịch bệnh trong tương lai gần.

Hiện tại, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, tỉnh đang đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân. Cụ thể, phấn đấu đến hết năm 2021 có tối thiểu 50% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trường hợp thuận lợi và có đủ nguồn vắc xin cung cấp, tỉnh sẽ tổ chức tiêm cho toàn bộ người dân ngay trong năm.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng xác định, để việc thích ứng với dịch bệnh được an toàn, ý thức của người dân đối với việc phòng, chống dịch là vấn đề tối quan trọng. Thực tế khách quan cho thấy, dù đã triển khai mọi biện pháp quyết liệt như điều tra, truy vết, khai báo y tế bắt buộc hay kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào địa bàn, nhưng chỉ một sơ suất rất nhỏ để lọt người hay phương tiện mang mầm bệnh vào địa bàn, hậu quả sẽ rất khó lường.

Chỉ khi ý thức người dân được đặt ở mức cao nhất, coi đó là quyền lợi và trách nhiệm của mình, muốn hay không cũng phải thực hiện và thực hiện với tinh thần tự giác cao độ, hiệu quả thu được mới đúng như mong muốn.

Với tinh thần mỗi xóm làng là một chiến lũy, mỗi người dân là một chiến sĩ, Vĩnh Phúc đã, đang và sẽ luôn nêu cao ý thức toàn dân tự giác phòng, chống dịch Covid-19. Thử tưởng tượng, hơn 1 triệu người dân trở thành hơn 1 triệu "chốt kiểm soát" phòng, chống dịch bệnh, cơ hội nào cho dịch bệnh xâm lấn?

Cuối cùng, để có thể sống chung được với dịch bệnh, vấn đề cốt lõi là phải yên dân. Muốn yên dân, công tác an sinh xã hội phải được triển khai kịp thời, đầy đủ.

Thời gian qua, tỉnh đã và đang triển khai rất tốt công tác quan tâm, chăm sóc người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh gây ra, dù họ cư trú trên địa bàn hay là người Vĩnh Phúc đang sinh sống và làm việc trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Bên cạnh đó, tỉnh còn có nhiều chủ trương, quyết sách hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp để chung tay cùng vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có thể nói, với hàng loạt các giải pháp lâu dài và trước mắt, tổng thể và chi tiết, Vĩnh Phúc đang dần chuyển trạng thái chống dịch theo từng giai đoạn một cách bài bản và hiệu quả.

Sẵn sàng cho mọi tình huống có thể phát sinh, rõ ràng Vĩnh Phúc đang nắm thế chủ động trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 được dự đoán chưa biết bao giờ sẽ đến hồi kết.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: