Doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử bứt phá trong tình hình mới

10/06/2021

Với chiến lược kinh doanh bài bản, chủ động ứng phó với đại dịch Covid-19, linh hoạt trong SXKD, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh nói chung, DN sản xuất kinh kiện điện tử nói riêng đã nhận được nhiều đơn hàng của tác đối tác, duy trì ổn định sản xuất, tiếp tục giữ vững vị trí ngành có chỉ số sản xuất tăng cao, giúp ngành công nghiệp giữ vững mức tăng trưởng hơn 26% trong 5 tháng đầu năm 2021, cao hơn bình quân chung của cả nước (9,09%).

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch covid-19, song, Công ty TNHH DongkWang (KCN Bá Thiện 2- Bình Xuyên) vẫn ổn định sản xuất và có mức tăng trưởng khá.

Hiện, toàn tỉnh có hơn 140 DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. 5 tháng đầu năm 2021, doanh thu của các DN đạt gần 54 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 34% so với cùng kỳ và trở thành 1 trong 2 sản phẩm công nghiệp đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Trong những năm gần đây, sản xuất linh kiện điện tử đã trở thành ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh, bởi phần lớn các DN sản xuất kinh kiện điện tử có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với dây chuyền trang thiết bị hiện đại, tự động hóa ở nhiều công đoạn.

Trong đó, một số DN đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nên sử dụng ít lao động, nhưng năng suất vẫn tăng và chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng nhiều đơn hàng lớn trong thời gian ngắn của các đối tác nước ngoài.

Vì thế, nhiều mặt hàng điện tử của các DN tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và được các Tập đoàn đa quốc gia đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Do đó, nhiều đơn hàng đã dịch chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có Vĩnh Phúc.

Ông Johg Kyo Young, Giám đốc bộ phận Hành chính nhân sự, Công ty TNHH DongkWang (KCN Bá Thiện 2- Bình Xuyên) cho biết: Là DN 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, song sản xuất, cung ứng linh kiện điện tử của công ty vẫn ổn định và tăng trưởng khá.

Để đảm bảo duy trì ổn định sản xuất, cùng với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công ty đã điều chỉnh kế hoạch SXKD; chủ động nguồn nguyên liệu đảm bảo tiến độ, kế hoạch sản xuất; đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; quan tâm chăm lo đời sống người lao động.

Qua đó, đã động viên, khích lệ người lao động tạo ra các sản phẩm chất lượng. Dự kiến, trong năm 2021, công ty sẽ xây dựng thêm nhà xưởng, mở rộng quy mô sản xuất đáp ứng nhu cầu ngày càng cao sản phẩm linh kiện điện tử của khách hàng.

Hướng đến mục tiêu đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước, những năm qua, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp điện tử, viễn thông và công nghiệp hỗ trợ công nghiệp điện tử.

Đẩy mạnh cải cách TTHC theo hướng công khai, minh bạch; phát triển hạ tầng các KCN, bàn giao mặt bằng sạch cho DN, tạo điều kiện trong quá trình đến đầu tư thuận lợi.

Cùng với đó, những KCN đã đi vào hoạt động sẽ phát triển theo hướng cuộc sống “xanh”, môi trường làm việc “xanh” để tạo ra một không gian làm việc hiệu quả.

Ông Park Chan Gyu, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty TNHH Powerlogics Bá Thiện Vina (KCN Bá Thiện 2- Bình Xuyên) cho biết:

Hơn 2 năm hoạt động tại Vĩnh Phúc trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm bản mạch linh kiện điện tử cung cấp cho tập đoàn Sam Sung, giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động, thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/người/tháng, Công ty luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành và chính quyền địa phương; kịp thời tháo gỡ khó khăn trong suốt quá trình hoạt động.

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, với sự ứng phó nhanh, quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, chỉ trong thời gian ngắn, Vĩnh Phúc đã cơ bản khống chế và kiểm soát được dịch bệnh.

100% DN trong các KCN đăng ký xét nghiệm sàng lọc Covid-19, đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2, từ đó tạo tâm lý phấn khởi cho người lao động yên tâm làm việc giúp DN duy trì ổn định SXKD và nhận được nhiều đơn hàng của các đối tác.

Thời gian tới, cùng với thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” Vừa chống dịch vừa phát triển KT- XH, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, đơn giản hóa, giảm thời gian, chi phí cho DN, mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covdi-19; ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ và các ngành nghề đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ các dự án đã cấp phép đầu tư trong KCN, tạo môi trường đầu tư hiệu quả thúc đẩy khả năng thu hút đầu tư mới, nhất là các dự án sản xuất linh kiện điện tử.

Theo: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: