Tăng cường năng lực xét nghiệm để kiểm soát dịch Covid-19

22/07/2021

Nhằm kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, triển khai xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp từ vùng dịch vào địa phương theo thông báo của Bộ Y tế. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19, từ đó, kịp thời cách ly, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Công nhân Công ty TNHH Cosonic Việt Nam, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Trà Hương

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh vào tháng 5 vừa qua, năng lực xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế của Vĩnh Phúc còn hạn chế. Tuy nhiên, nhằm thực hiện mục tiêu “Phát hiện nhanh - Khoanh vùng gọn - Xét nghiệm thần tốc - Cách ly kịp thời - Điều trị tích cực”, một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng đầu tư máy móc, trang thiết bị, nâng cao năng lực và công suất xét nghiệm SARS-CoV-2; tăng cường khả năng phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm vi rút.

Điển hình như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh được công nhận có năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR với độ chính xác cao. Từ đó, góp phần tạo thuận lợi giúp ngành Y tế rút ngắn thời gian phát hiện ca bệnh và tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn dịch lây lan.

Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhờ hệ thống máy móc hiện đại, hiện nay, đơn vị cũng có khả năng tiến hành xét nghiệm chẩn đoán hàng nghìn trường hợp có yếu tố dịch tễ. 100% trường hợp người dân khi đi khám bệnh hoặc người bệnh vào điều trị nội trú đều được khai thác tiền sử dịch tễ và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm chỉ có hiệu lực sử dụng trong vòng 3 ngày để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có yếu tố nguy cơ.

Cùng với các trung tâm, bệnh viện tuyến tỉnh, tại các đơn vị y tế tuyến huyện cũng triển khai hiệu quả công tác lấy mẫu test nhanh, truy vết, phát hiện các yếu tố dịch tễ nguy cơ. Các trường hợp nghi ngờ đều được chuyển lên đơn vị y tế tuyến tỉnh làm xét nghiệm khẳng định.

Đồng thời, các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương được giám sát chặt chẽ, cách ly kịp thời. Riêng tại Trung tâm Y tế huyện Tam Dương, mới đây, đơn vị cũng được trao tặng máy Real-Time PCR - một loại máy xét nghiệm sàng lọc Covid-19, phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh và phòng dịch.

Không chỉ tại các bệnh viện công lập, một số bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân cũng chủ động mua sắm trang thiết bị, máy móc, vật tư, tập huấn cho nhân viên y tế nhằm đảm bảo đủ mọi điều kiện, năng lực phục vụ hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2.

Giám đốc điều hành Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Đặng Quang Thanh cho biết: “Mới đây, qua công tác xét nghiệm, bệnh viện đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với Covid-19. Đây là ca bệnh ngoại lai có hộ khẩu tại địa phương khác. Ngay sau đó, bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Thời gian qua, nhằm góp phần cùng các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh khắc phục tình trạng thiếu trang thiết bị phục vụ hoạt động xét nghiệm, bệnh viện đã đầu tư hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử PCR hiện đại có khả năng phát hiện nhiều bệnh lý, trong đó, có thể sàng lọc bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 với công suất đạt 2.500 mẫu đơn/ngày và 25.000 mẫu gộp/ngày.

Đây là điều kiện thuận lợi để bệnh viện triển khai các dịch vụ xét nghiệm Covid-19 cho người dân có nhu cầu và tham gia lấy mẫu xét nghiệm test nhanh Covid-19 hoặc xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 với số lượng lớn cho công dân trở về từ vùng dịch khi có yêu cầu”.

Trung bình những ngày gần đây, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã triển khai lấy từ 3.000-5.000 mẫu xét nghiệm Covid-19/ngày để phục vụ công tác điều tra, truy vết dịch tễ. Đối với người dân nếu trở về từ vùng dịch hoặc có yếu tố dịch tễ đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực thì mới được di chuyển vào địa bàn tỉnh.

Việc đẩy mạnh công tác xét nghiệm, nâng cao năng lực xét nghiệm, sàng lọc, phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 thể hiện sự chủ động của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: