Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc: Triển khai nhiệm vụ năm 2022

25/01/2022

Chiều 24/1, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị họp Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) quý I/2022, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Nguyễn Lượng

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực KT-XH, thực hiện Chỉ thị số 40, Kết luận số 06 của Ban Bí thư, Quyết định số 1630 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Ban Giám đốc NHCSXH tỉnh tập trung chỉ đạo hội sở tỉnh và phòng giao dịch các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp trong việc huy động vốn, chủ động giải ngân các chương trình tín dụng theo kế hoạch, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay cho người nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Đến hết ngày 31/12/2021, tổng nguồn vốn NHCSXH tỉnh đạt 3.220 tỷ đồng (tăng 373 tỷ đồng so với đầu năm); dư nợ đạt 3.213 tỷ đồng (đạt 99% kế hoạch tăng trưởng), tỷ lệ nợ quá hạn chỉ 0,2% tổng dư nợ.

Năm 2021, có hơn 28.300 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn vay tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, NHCSXH tỉnh đã cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc hơn 5,5 tỷ đồng.

Trong năm, NHCSXH tỉnh phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác từng bước nâng cao chất lượng tín dụng; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về tín dụng chính sách, đồng thời, tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc thu hồi các khoản nợ khách hàng có khả năng chi trả. Đối với khách hàng mất khả năng trả nợ do nguyên nhân khách quan, NHCSXH tỉnh đã báo cáo NHCSXH Trung ương xóa nợ 29 món vay với tổng số tiền 566 triệu đồng.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đánh giá cao nỗ lực của NHCSXH tỉnh trong việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, cải thiện đời sống cho người dân.

Đồng chí yêu cầu NHCSXH tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động vay vốn năm 2022; các tổ chức hội, đoàn thể phấn đấu không có Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động yếu kém; căn cứ cho vay theo chuẩn nghèo mới, rà soát phân nhóm đối tượng để có chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Sở LĐ-TB&XH chuẩn bị chương trình ký cam kết giảm nghèo năm 2022; bổ sung thêm thành phần các hội, đoàn thể tham gia ký kết; xây dựng tờ trình trình UBND tỉnh đề nghị huy động nguồn quỹ nhàn rỗi từ các tổ chức chính trị-xã hội để gửi NHCSXH tỉnh cho vay hộ nghèo, cận nghèo.

Phấn đấu năm 2022, tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh đạt 3.510 tỷ đồng, dư nợ đạt 3.506 tỷ đồng (đạt tốc độ tăng trưởng 9,1%), tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,2% tổng dư nợ.

Nguồn: VPO